Quy trình triển khai NetSuite ERP: Triển khai NetSuite có lâu/phức tạp không?

Middle 25060 1

Chiến lược triển khai NetSuite bao gồm việc lên kế hoạch chuẩn bị, thiết lập cấu hình, chuyển dữ liệu, thử nghiệm và đào tạo nhân viên. Một người quản lý dự án có năng lực là yếu tố quan trọng để có thể triển khai NetSuite ERP thành công. Do vậy, trước khi bắt đầu triển khai, bạn phải tìm được một quản lý dự án phù hợp. Tùy thuộc vào quy mô doanh nghiệp mà việc triển khai NetSuite có thể nhanh hoặc chậm. Chính vì vậy, bạn sẽ cần một trưởng nhóm có khả năng quản lý vượt trội.

Người trưởng nhóm này sẽ biết cách giải quyết các vấn đề một cách nhanh chóng, giúp bạn luôn được cập nhật thông tin kịp thời với các thay đổi trong nội bộ.

Cho dù bạn nghĩ doanh nghiệp của mình có thể đáp ứng tốt về mặt kỹ thuật thế nào, Gimasys - đối tác chính thức và đầu tiên của NetSuite tại Việt Nam - vẫn có thể giúp bạn tiết kiệm hơn về thời gian cũng như nguồn lực với các dịch vụ của mình. Cho dù bạn cần giai đoạn triển khai gói gọn trong vòng 3 tháng hay có thời hạn dài hơn, bạn sẽ muốn đặt ra lịch trình cụ thể để mọi nhân viên có liên quan nhận được sự hỗ trợ thích hợp. 

Tiến trình triển khai NetSuite có thể từ vài tháng đến vài năm. Tuy nhiên, 06 tháng là khoảng thời gian phù hợp với hầu hết khách hàng.

 

Các bước triển khai NetSuite

1. Giới thiệu chính thức: Nói về các mục tiêu, thảo luận về tổng thể phạm vi của dự án với đối tác triển khai - Gimasys.

2. Thành lập nhóm hỗ trợ: Doanh nghiệp sẽ chọn một nhóm nhân viên để hỗ trợ Gimasys trong suốt hành trình triển khai.

3. Cấu hình ban đầu: Doanh nghiệp sẽ tham gia vào nhiều quy trình làm việc trong quá trình triển khai NetSuite. Phác thảo mọi tình huống kinh doanh và tìm hiểu cách những nhu cầu đó sẽ được NetSuite giải quyết thế nào với các giải pháp tối ưu (phân phối, tài chính, CRM, v.v.)

Lời khuyên từ chuyên gia: Trung bình, quá trình triển khai NetSuite sẽ mất từ 50-150 giờ để đào sâu vào giai đoạn yêu cầu. Mặc dù các đối tác của NetSuite đòi hỏi chi phí từ $150- $250/ giờ, việc tìm hiểu kỹ lưỡng sẽ giúp doanh nghiệp của bạn tiết kiệm được thời gian và tiền bạc bằng cách tránh các sửa đổi tốn kém. 

4. Bắt đầu di chuyển dữ liệu: NetSuite bắt đầu tiếp nhận những thông tin về doanh nghiệp

5. Nhóm hỗ trợ tìm hiểu về NetSuite: Nhóm hỗ trợ bắt đầu nhận thấy các cải tiến mới và thảo luận xem có bất kỳ lỗ hổng nào trong quy trình không

6. Cấu hình: Gimasys bắt đầu thực hiện các tùy chỉnh theo nhu cầu của doanh nghiệp trên NetSuite

7. Kết thúc di chuyển dữ liệu: Mọi dữ liệu từ hệ thống cũ đã được cập nhật đầy đủ trong NetSuite

Lời khuyên từ chuyên gia: Doanh nghiệp của bạn đang chuyển đổi từ QuickBooks sang NetSuite? Trung bình, các chuyên gia tư vấn sẽ dành từ 3 đến 50 giờ để di chuyển dữ liệu cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Thời gian sẽ phụ thuộc vào khối lượng dữ liệu bạn muốn đưa vào hệ thống.

8. Thử nghiệm: Nhóm hỗ trợ bắt đầu thử nghiệm các chức năng ERP của hệ thống

9. Đào tạo: Toàn bộ nhân viên sẽ bắt đầu được đào để sử dụng thành thạo NetSuite

10. Go-live: Doanh nghiệp chính thức sử dụng NetSuite lần đầu tiên

11. Hỗ trợ sau go-live: Doanh nghiệp trao đổi với Gimasys về bất kỳ khó khăn mà doanh nghiệp gặp phải. Quá trình triển khai NetSuite kết thúc.

Đây là quy trình tổng quát theo từng bước để triển khai NetSuite. Ví dụ: một số công ty mới sẽ không cần trải qua giai đoạn chuyển dữ liệu. Một số doanh nghiệp yêu cầu tùy chỉnh kỹ thuật riêng sẽ đòi hỏi việc mã hóa đặc biệt, trong khi các doanh nghiệp khác có thể không cần thêm bất kỳ thứ gì ngoài những gì NetSuite cung cấp.

Điều tuyệt vời về NetSuite là mọi khách hàng đều sử dụng cùng một phiên bản (version). Không giống như hầu hết các phần mềm ERP khác, bạn sẽ không cần phải tích hợp dữ liệu liên tục. Do đó, điều quan trọng là bạn cần lên kế hoạch cụ thể trước với đối tác, VD như Gimasys, để chúng tôi có thể mang kinh nghiệm và khả năng của mình làm cho quá trình triển khai trở nên tối ưu và hiệu quả nhất có thể. Lưu ý: việc bổ sung thêm các tính năng khác của NetSuite so với kế hoạch ban đầu sẽ khiến kéo dài ngày go-live hơn sơn.

 

Làm cách nào để đảm bảo triển khai NetSuite ERP hiệu quả?

1. Tìm đối tác triển khai tốt nhất: Đối tác của NetSuite, như Gimasys, sẽ hiểu rõ về mục tiêu kinh doanh, ngân sách, ngày go-live theo yêu cầu, nhu cầu tùy chỉnh và băng thông hiện tại của doanh nghiệp. Gimasys đảm bảo về khả năng và mức độ hiểu biết sản phẩm; đặc biệt, chúng tôi quan tâm đến nhu cầu kinh doanh của khách hàng, và luôn đưa ra những tư vấn phù hợp và hướng dẫn quy trình triển khai NetSuite dễ dàng, hiệu quả nhất.

2. Cởi mở với những ý tưởng mới: Gimasys đã dành rất nhiều thời gian để nghiên cứu và làm việc trên hệ thống NetSuite. Vì vậy, chúng tôi biết cách triển khai phần mềm này một cách tối ưu nhất cho khách hàng. Do đó, hãy đảm bảo rằng bạn cởi mở về những ý tưởng mới, về các cách xử lý quy trình kinh doanh khác nhau. 

3. Luôn có trách nhiệm với nhóm triển khai: Cần phải đảm bảo rằng bạn sẽ luôn đồng hành và sát sao cùng nhóm/đối tác triển khai, đặc biệt là khi gặp khúc mắc. Đơn giản như bạn đang sửa nhà, bạn sẽ phải luôn ở đó để đảm bảo rằng ngôi nhà được sửa theo đúng kế hoạch của mình, phải không? Dó đó, Gimasys khuyên bạn nên đặt ra những câu hỏi trong suốt quá trình triển khai, thay vì chỉ xuất hiện khi việc triển khai đã hoàn tất. Hãy thực sự đầu tư vào quá trình triển khai NetSuite cho doanh nghiệp.

4. Thực hiện theo các bước triển khai: Đây là một trong những phần khó khăn nhất đối với hầu hết doanh nghiệp. Thật thú vị khi có một hệ thống mới giúp doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hơn. Tuy nhiên, việc bỏ qua/nhảy cóc các giai đoạn có thể sẽ gây ra những vấn đề không mong muốn sau này. Hãy tin tưởng vào Gimasys - đối tác triển khai của NetSuite - vì chúng tôi hiểu rất rõ về giải pháp này.

5. Biết những điều nào cần hỏi: Đừng ngại khi có thắc mắc. Hãy hỏi đối tác triển khai NetSuite của bạn những điều mà bạn không biết/chưa rõ. Bạn có thể hỏi những câu đắt giá như: Những chức năng kinh doanh nào thuộc/không thuộc phạm vi dự án NetSuite ERP? hay có cần thực hiện phân tích hệ thống không? thực hiện như thế nào? Một đối tác dày dặn kinh nghiệm như Gimasys sẽ không hề ngạc nhiên trước bất kỳ câu hỏi nào của bạn.

 

Khi nào là thời điểm thích hợp để triển khai NetSuite ERP

Không lúc nào thích hợp để triển khai NetSuite hơn hiện tại. Nếu đội ngũ sales của bạn không có insight về khách hàng, về lượng hàng tồn kho theo thời gian thực; bộ phận marketing không thể chạy những campaign phù hợp cho từng đối tượng khách hàng, bộ phận tài chính không thể xem báo cáo tổng thể; cấp quản lý, ban lãnh đạo không có căn cứ để đưa ra những quyết định, chiến lược phù hợp thì đây chính là lúc phải nâng cấp quy trình hoạt động của bạn với NetSuite Cloud ERP.

 

Đối tác triển khai NetSuite ERP

Gimasys là đối tác đầu tiên của NetSuite tại Việt Nam, với hơn 15 năm kinh nghiệm triển khai ERP nói chung và hơn 4 năm triển khai NetSuite nói riêng, chúng tôi quan tâm đến việc đảm bảo khách hàng có được một bộ giải pháp hoàn hảo cho doanh nghiệp, tận dụng được hết các tính năng của hệ thống NetSuite ERP. Không chỉ triển khai, Gimasys có thể tùy chỉnh theo nhu cầu của doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp tối ưu được những tính năng cần thiết nhất.

 

Để được tư vấn về NetSuite và phần mềm ERP tốt nhất cho doanh nghiệp, hãy LIÊN HỆ NGAY với Gimasys! Với hơn 10 năm kinh nghiệm tư vấn và triển khai Oracle NetSuite, Gimasys đã xây dựng được một đội ngũ gần 20 chuyên gia có trình độ chuyên môn cao về giải pháp. Sở hữu hơn 50 chứng chỉ Oracle, tỉ lệ khách hàng hài lòng sau triển khai là 98% - các chuyên gia về NetSuite của Gimasys cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp trong lộ trình phát triển và đổi mới. Đây là lý do vì sao Gimasys hiện là một trong những đối tác hàng đầu và đáng tin cậy của Oracle NetSuite tại Việt Nam.(Ngọc Anh)

 

G icon 60

Gimasys

Social Links