So sánh NetSuite ERP và Microsoft Dynamics: Đâu là sự lựa chọn phù hợp hơn với Doanh nghiệp?

Middle shutterstock 296302733 2

Việc lựa chọn một hệ thống ERP không chỉ đơn thuần dựa trên những tính năng và chi phí mà cần phải dựa trên nhu cầu và mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp. Khi triển khai ERP hay bất kì công cụ kinh doanh thông minh nào khác, điều quan trọng là phải có chiến lược rõ ràng để đảm bảo hoạt động doanh nghiệp không bị mất cân bằng.

Gã khổng lồ công nghệ, Microsoft Corporation, cũng cung cấp một loạt sản phẩm cho một giải pháp doanh nghiệp toàn diện. Ban đầu được phát triển như một giải pháp tại chỗ (on-premise solution), Microsoft nhanh chóng ghi dấu ấn vào thị trường ERP với giải pháp ERP nền tảng đám mây mới. Khác với Microsoft, NetSuite (hiện thuộc Tập đoàn công nghệ Oracle) khởi điểm là một doanh nghiệp Mỹ, được xây dựng với mục đích duy nhất là cung cấp giải pháp quản lý kinh doanh trên nền tảng đám mây ERP.

Bài viết này sẽ đưa ra một số thông tin liên quan đến các ngành mà 2 hệ thống ERP này hỗ trợ, đồng thời so sánh cách các hệ thống này đáp ứng nhu cầu về một giải pháp ERP lý tưởng cho doanh nghiệp. Hãy cùng Gimasys tìm hiểu. 

 

Các ngành hỗ trợ: 

Microsoft Dynamics thích hợp cho các doanh nghiệp nhỏ và hỗ trợ tốt nhất cho các ngành: Sản xuất, Dịch vụ, Thực phẩm & đồ uống, Vận tải & hậu cần, và một số ngành độc đáo như Tổ chức Phi lợi nhuận.

NetSuite ERP áp dụng cho hơn 20 ngành công nghiệp khác nhau: Bán lẻ, Phân phối Bán buôn, Sản xuất, Dịch vụ Tài chính, Vận tải & Logistics, Phần mềm & Dịch vụ CNTT, Nhà hàng & Khách sạn, v.v. Sở dĩ, NetSuite có khả năng hỗ trợ nhiều ngành nghề và doanh nghiệp ở mọi quy mô là nhờ vào mô hình module tài chính cấp cao của mình.

 

Mặc dù mỗi doanh nghiệp đều đặc biệt theo những cách khác nhau, nhưng các tiêu chí sau đây vẫn có thể được coi là những yếu tố quyết định lựa chọn 1 nền tảng ERP đối với kế toán, kiểm soát viên và giám đốc tài chính:

 1. Số lượng người dùng: Microsoft Dynamics có thể hỗ trợ cơ sở người dùng tốt hơn vì giải pháp này bao gồm nhiều dòng sản phẩm khác nhau. Trong khi đó, NetSuite tuy hỗ trợ tốt phần lớn các doanh nghiệp nhưng lại bị giới hạn khi triển khai cho các doanh nghiệp siêu. Lúc này, doanh nghiệp nên xem xét các giải pháp lớn và phức tạp hơn như Oracle hay SAP Hana.

 2. Số lượng tính năng: Microsoft Dynamics cung cấp nhiều tính năng hơn (đặc biệt cho ngành Vận chuyển và Sản xuất) vì giải pháp này có thể đáp ứng các quy trình của từng ngành, hơn cả NetSuite

 3. Chất lượng tính năng: Mặc dù Microsoft Dynamics cung cấp một loạt các tính năng khác nhau, nhưng chất lượng lại kém hơn so với NetSuite. Các tính năng được cung cấp bởi NetSuite có chất lượng cao hơn vì được phát triển dựa trên đám mây.

 4. Khả năng thích ứng: Cả hai đều là hệ thống ERP dễ dàng sử dụng, nhưng giao diện người dùng vẫn là thứ mà các doanh nghiệp cần cân nhắc. Ban đầu, Microsoft có thể gây khó khăn cho người dùng nếu không có kinh nghiệm về kỹ thuật, trong khi đó, đầu năm 2019, NetSuite đã được cập nhật giao diện mới, hiện đại và dễ dàng sử dụng hơn. 

 5. Khả năng tùy chỉnh: Microsoft Dynamics cực kỳ dễ tùy chỉnh nhưng giải pháp này lại yêu cầu sự tham gia của bộ phận IT trong khi việc tùy chỉnh của NetSuite có thể được thực hiện một cách đơn giản.

 6. Quy mô triển khai: Cả Microsoft Dynamics và NetSuite đều có thể được sử dụng cho doanh nghiệp ở mọi quy mô. Tuy nhiên tại Việt Nam, NetSuite thường được sử dụng bởi các doanh nghiệp vừa trở lên.

 7. Khả năng mở rộng: Microsoft Dynamics không có khả năng mở rộng nên nếu một doanh nghiệp có đà tăng trưởng nhanh thì sẽ cần triển khai một hệ thống khác. Trong khi đó, khả năng bật và tắt các tính năng trong cùng một hệ thống để phù hợp với nhu cầu kinh doanh của NetSuite làm cho giải pháp này dễ dàng mở rộng theo quy mô của doanh nghiệp. 

 8. Triển khai: Microsoft Dynamics được triển khai kết hợp giữa nền tảng đám mây (cloud-based) và tại chỗ (on-premise). Trong khi đó, NetSuite là giải pháp hoàn toàn dựa trên đám mây (100% cloud, hay còn được gọi là true cloud - nền tảng đám mây đích thực).

 9. Tích hợp ứng dụng bên thứ 3: Microsoft Dynamics có thể kết nối liền mạch với các ứng dụng Microsoft khác; tuy nhiên, khả năng tích hợp với các ứng dụng của bên thứ 3 khác lại là một điểm trừ của giải pháp này. Mặt khác, NetSuite được xây dựng dựa trên nền tảng đám mây và cung cấp nhiều API hơn, giúp người dùng sử dụng hệ thống dễ dàng hơn nhờ các ứng dụng được tích hợp. 

 10. Hỗ trợ khách hàng: Dịch vụ khách hàng của Microsoft được cho là hữu ích hơn, vì người dùng NetSuite thường dựa vào các đối tác triển khai để nhận hỗ trợ, tuy nhiên, Gimasys là đối tác triển khai chiến lược của Oracle NetSuite tại Việt Nam, nên việc hỗ trợ khách hàng có thể nói là ngay tức thời. 

 11. Định giá: Microsoft Dynamics và NetSuite nói chung là ngang nhau khi xét về chi phí. Tuy nhiên, chi phí tùy chỉnh của Microsoft Dynamics để kết hợp các module bổ sung như CRM sẽ làm tăng chi phí triển khai ban đầu.

 12. Giá trị mang lại: Mặc dù Microsoft Dynamics mang lại nhiều giá trị hơn cho doanh nghiệp với những gì mà giải pháp này cung cấp, nhưng mô hình định giá cứng nhắc lại khiến doanh nghiệp có thể phải trả tiền cho các tính năng mà có thể không cần. Ngược lại, NetSuite được định giá linh hoạt nên doanh nghiệp chỉ phải chi trả cho những gì họ cần.

 

So sánh các module phổ biến của từng giải pháp:

 1. Kế toán Tổng hợp: NetSuite nổi tiếng với phần mềm kế toán cùng những tính năng đa dạng của mình. Mặc dù Microsoft Dynamics cũng cung cấp các tính năng kế toán đạt chuẩn, NetSuite lại vượt trội hơn hẳn khi cung cấp một số tính năng ưu việt khác hỗ trợ cả các công ty đa quốc gia và công ty hợp nhất.

 2. Quản lý Dự án: Cả 2 giải pháp đều cung cấp tính năng quản lý dự án, tuy nhiên, NetSuite cung cấp những tính năng toàn diện hơn với những tính năng bổ sung như quản lý tài nguyên, bảng chấm công và chi phí.

 3. Quản lý Đơn hàng: Microsoft Dynamics và NetSuite đều cung cấp module Quản lý Đơn hàng mạnh mẽ được tổ chức theo cách riêng của từng giải pháp. Microsoft cung cấp chức năng Quản lý Đơn hàng như một tiện ích bổ sung của CRM. NetSuite cung cấp module Quản lý Đơn hàng toàn diện bao gồm mọi chức năng từ nhập đơn đặt hàng, lập hóa đơn, thanh toán theo đơn hàng cho đến trả hàng.

 4. Quản lý Nhà kho: Microsoft Dynamics cung cấp một module mạnh mẽ cho các doanh nghiệp Logistics với những tính năng như Lưu trữ vị trí ngẫu nhiên và khả năng nhận dạng qua tần số vô tuyến (RFID). Module này được giới hạn trong các sản phẩm của Microsoft Dynamics. NetSuite cũng cung cấp một module mạnh mẽ dưới dạng ứng dụng Kho hàng và Vận chuyển, với một số tính năng nổi bật như khả năng hiển thị dữ liệu theo thời gian thực.

 5. Quản lý Hàng tồn kho: Cả 2 giải pháp đều cung cấp module Quản lý Hàng tồn kho mạnh mẽ, góp phần cho sự hiện diện phổ biến của cả 2 trong ngành sản xuất. Tính năng kiểm soát hàng tồn kho của Microsoft Dynamics được đánh giá là nhỉnh hơn so với NetSuite, nhưng không toàn diện trong một tổng thể vận hành.

 6. Thương mại Điện tử: Cả NetSuite và Microsoft đều cung cấp chức năng tích hợp thương mại điện tử khá tốt thông qua nền tảng Suite Commerce và Dynamics 365 cho ngành bán lẻ. Tuy nhiên, doanh nghiệp có quy mô vừa thường tận dụng phần mềm của bên thứ 3 cho nhu cầu riêng của họ. Điểm mạnh của Suite Commerce là dễ sử dụng, thân thiện hơn so với Dynamics và được xây dựng với các tính năng gốc của NetSuite ERP.

 7. Quản lý Quan hệ Khách hàng (CRM): Microsoft Dynamics 365 CRM+ có vẻ như chiếm ưu thế hơn so với NetSuite CRM, phần lớn nhờ các công cụ năng suất như Outlook, công cụ điều hướng bán hàng Linkedin và các tùy chọn báo cáo.

 8. Quản lý Công ty con và Tính năng Đa tiền tệ: Mặc dù cả 2 hệ thống đều cung cấp 2 tính năng này, tuy nhiên tính năng của NetSuite ưu việt hơn hẳn nhờ một số chức năng như đa ngôn ngữ, hợp nhất nhiều công ty con hay kế toán nhiều sổ.

 9. Ghi nhận Doanh thu: Module này là một trong những yếu tố chính giúp NetSuite được công nhận là công ty hàng đầu trong ngành quản lý tài chính, với những tính năng như phân bổ giá trị hợp lý - một phần của Quản lý doanh thu nâng cao. Microsoft cung cấp tính năng Doanh thu và Chi phí trì hoãn lại như một phần trong sản phẩm GP.

 10. Ứng dụng và Tích hợp sẵn có: NetSuite cung cấp các liên kết API giúp các nhà phát triển dễ dàng hơn trong việc tạo các bộ ứng dụng chạy bởi NetSuite và tích hợp với phần mềm của bên thứ ba. Với Microsoft, các công cụ năng suất của Microsoft như Outlook hay Office được kết nối liền mạch với ERP, được chạy trên máy chủ SQL, đòi hỏi mức độ tương tác CNTT cao hơn để có thể kết nối với các ứng dụng khác và phần mềm của bên thứ ba.

 11. Lập kế hoạch & phân tích tài chính (FP&A): Microsoft cung cấp FP&A bằng các công cụ đa năng trong ngành qua PowerBI, việc Microsoft cung cấp công cụ này được đánh giá cao hơn việc NetSuite với khả năng dự báo ngân sách cơ bản.

 

Bài viết đã cung cấp một số thông tin chung và so sánh ưu nhược điểm giữa 2 hệ thống ERP do Microsoft Dynamic và NetSuite cung cấp. Có thể nói, NetSuite là hệ thống ERP vượt trội hơn với giao diện thân thiện, thu hút nhiều người dùng, dễ dàng thích nghi với sự thay đổi của doanh nghiệp và thị trường, đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp tăng trưởng mạnh mẽ trong tương lai nhờ khả năng mở rộng cao. Nếu NetSuite trở thành sự lựa chọn cho doanh nghiệp của bạn, hãy LIÊN HỆ NGAY với chuyên gia NetSuite tại Gimasys để được tư vấn và trải nghiệm miễn phí!

 

(Ngọc Anh, Lan Tú)

G icon 60

Gimasys

Social Links